1
Tư vấn qua Facebook
1

Nhà thuốc uy tín 24h - An tâm mua thuốc chính hãng

Hotline: 0338.814.456 hoặc 0898.814.456

Giờ làm: 24/24h (T2 - CN)

Bụi mịn liên tục bủa vây thành phố Hà Nội, nguyên nhân do đâu?

2021-04-14 17:32:54

Liên tục những ngày gần đây, bầu không khí thành phố Hà Nội nằm trong ngưỡng tím - ngưỡng rất xấu cho sức khỏe, cũng theo cảnh báo của cơ quan chức năng, người dân không nên ở lâu ngoài trời nhất là người già và trẻ nhỏ. Được biết đây là hiện tượng bụi mịn, khói bụi gia tăng và mắc kẹt trong không khí không thể phát tán do nghịch nhiệt, bầu trời như có sương mù bao phủ, hạn chế tầm nhìn và ảnh hưởng cực xấu đến sức khỏe.

Bụi mịn
Bụi mịn bủa vây thành phố

Trong bài viết về bụi mịn trước đó của Nhà thuốc Trực Tuyến 24h, bạn đọc chắc đã hiểm một phần về bụi mịn là gì và bụi mịn ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe. Trong bài này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu vì sao bầu không khí trong những ngày gần đây lại tệ đến mức các nhà chức trách phải lên tiếng cảnh báo người dân.

Các chuyên gia về khí tượng cho biết trong bầu không khí thành phố không chỉ tồn tại các bụi vô cơ, hữu cơ, khí thải mà còn có một lượng lớn bụi mịn có kích thước siêu nhỏ khác biệt với các thành phần còn lại. Những bụi mịn, bụi siêu mịn này được chia thành 2 cấp theo kích thước là PM10 và PM2.5. Đây chính là nguyên nhân khiến bầu không khí vốn đã ô nhiễm lại càng trở nên độc hại hơn đặc biệt với người có sức đề kháng kém như trẻ nhỏ và người già.

Theo số liệu được công bố bởi cục bảo vệ môi trường Việt Nam, ô nhiễm không khí ở Hà Nội đang gia tăng theo ngày, nếu như 2 tuần trước chỉ ở mức trung bình, chỉ số AQI nằm mức dưới 100 thì sang đến tuần này, chỉ số AQI đã vượt ngưỡng 200. Xếp vào cấp thứ 5 trong 6 cấp độ ô nhiễm không khí theo chỉ tiêu đánh giá chuẩn quốc tế.

Bụi mịn
Bụi gây ra do hoạt động sinh hoạt, sản xuất và xây dựng

Có thể kể đến nguyên nhân đầu tiên do thời tiết Hà Nội đang trở đông, mây mù quay trở lại, lớp mây mù này chính là một lớp màng ngăn, kìm giữ bụi lại trong không khí, không thể phát tán. Lượng khói bụi, rác thải xuất phát từ hoạt động sinh hoạt, lao động, sản xuất công nghiệp và xây dựng. Trời không đổ mưa khiến cho khói bụi này không thể được rửa trôi, không khí khô hanh, bụi phát tán và không khí gặp mây mù thì bị kìm giữ và lơ lững giữa không trung.

Để giải thích cho vấn đề này, ngay từ đầu tháng 10 vừa qua, UBND thành phố Hà Nội cũng đã chỉ ra những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí như : khí thải từ ôtô, xe máy; khí thải từ đun bếp tổ ong, ô nhiễm ao hồ lâu năm, tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa ở Hà Nội. 

Bụi mịn xây dựng
Xây dựng đang là nguyên nhân chính

Nhưng nếu không kể đến một nguyên nhân đặc biệt được xem là thủ phạm thì chắc chắn sẽ không làm rõ được vấn đề này. Hiện nay trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều dự án, công trình xây dựng, từ xây đường, xây chung cư cho đến những công tác tháo dỡ, di chuyển vật liệu xây dựng đang là nguyên nhân của một lượng lớn khói bụi trong không khí. Đây cũng có thể nói là nguyên nhân tất yếu khi thành phố đang trong quá tình xây dựng và kiến thiết.


Tin tức
Kể tên những thực phẩm giàu Vitamin C nhất
Kể tên những thực phẩm giàu Vitamin C nhất

2020/12/13


Vitamin C là một trong những thành phần quan trọng nhất trong chế độ dinh dưỡng của chúng ta, vitamin ...

Tốt nghiệp đại học lúc 9 tuổi do mẹ ăn nhiều cá lúc bầu?
Tốt nghiệp đại học lúc 9 tuổi do mẹ ăn ...

2020/12/13


Được biết Laurent Simons năm nay vừa tròn 9 tuổi hiện đang theo học ngành kỹ thuật điện tại Đại học ...

Bụi mịn nhỏ hơn cả sợi tóc gây nhiều bệnh nguy hiểm?
Bụi mịn nhỏ hơn cả sợi tóc gây nhiều bệnh ...

2020/12/13


Bụi là hỗn hợp các hạt vô cơ, hữu cơ ở cả dạng rắn hoặc lỏng có khả năng bay ...

Bia rượu đang giết chết tinh trùng của bạn như thế nào?
Bia rượu đang giết chết tinh trùng của bạn như ...

2020/12/13


Theo các chuyên gia y tế, rượu, bia có chứa các chất độc hại gây nên tổn thương gián tiếp ...

Mách chị em những thực phẩm giúp tăng khả năng thụ thai thành công
Mách chị em những thực phẩm giúp tăng khả năng ...

2018/12/24


Thực phẩm tăng khả năng có thai là những loại thức ăn trợ giúp cho sức khoẻ sinh sản của ...

phone 0338.814.456