1
Tư vấn qua Facebook
1

Nhà thuốc uy tín 24h - An tâm mua thuốc chính hãng

Hotline: 0338.814.456 hoặc 0898.814.456

Giờ làm: 24/24h (T2 - CN)

Bụi mịn nhỏ hơn cả sợi tóc gây nhiều bệnh nguy hiểm?

2020-12-13 21:48:23

Theo các số liệu của trung tâm quan trắc môi trường Việt Nam cho thấy chỉ số nồng độ bụi mịn ở hai thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh đang ở mức đáng báo động. Sinh hoạt và làm việc liên tục trong môi trường có nồng độ bụi mịn cao có thể gây nên các bệnh nguy hiểm, thậm chí là ung thư phổi.

Kết quả quan trắc tại 30 điểm trên toàn thành phố chỉ ra nồng độ bụi mịn PM10 và PM2.5 vượt ngưỡng tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới WHO quy định từ 25-50%. Con số đáng báo động này hiện đang được sự quan tâm rất lớn của người dân, hãy cùng Nhà Thuốc Uy Tín 24h nghiên cứu về bụi mịn và những tác hại của bụi mịn đối với sức khẻo con người để có những biện pháp phòng tránh và bảo vệ sức khỏe khỏi bụi mịn gây ra.

Tìm hiểu về khái niệm "Bụi mịn", "Bụi siêu mịn"

Bụi là hỗn hợp các hạt vô cơ, hữu cơ ở cả dạng rắn hoặc lỏng có khả năng bay lơ lửng trong không khí, tên tiếng anh là Particulate Matter ký hiệu là PM. Trong đó bụi mịn PM10 là loại bụi có kích thước rất nhỏ chỉ từ 10 micromet trở xuống, bao gồm các chất nitơ, carbon và hỗn hợp kim loại.

Đặc biệt với loại bụi có đường kinh dưới 2.5 micromet được gọi là bụi siêu mịn PM2.5, kích thước này có thể so sánh nhỏ gấp 30 lần so với sợi tóc của con người. Đây là loại bụi nguy hiểm nhất, bụi có thể đi sâu vào phế nang một cách dễ dàng, có thể gây nên những tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Nồng độ bụi mịn trong không khí cao khiến không gian mờ đi, tầm nhìn hạn chế, khiến nhiều người lầm trưởng là trời có sương mù, nhưng thực tế lại là bụi bay lơ lửng trong không khí. 

Bụi mịn được sinh ra trong các thành phố lớn nguyên nhân hầu hết do khí thải từ công trường xây dựng, giao thông, khói bụi nhà máy công nghiệp và đốt rác thải. Những hoạt động này ngày càng làm gia tăng nồng độ bụi mịn trong không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Tác hại của bụi mịn với sức khỏe

Bụi mịn trước tiên ảnh hưởng trực tiếp vào đường hô hấp của con người, theo các chuyên gia y tế cho rằng, bụi mịn gây cản trở việc tiếp oxy từ máu cho các tế bào. Gây nên các triệu chứng kích ứng mắt, mũi, họng, ho, hắt hơi, sổ mũi, khó thở, suy giảm chức năng hô hấp, tim mạch.

Đặc biệt nghiêm trọng hơn, bụi mịn có thể ảnh hưởng đến cấu trúc DNA do quá trình mất cân bằng oxy, gây nên các bệnh nguy hiểm như ung thư phổi.

Đối với trẻ em, do hệ hô hấp, miễn dịch chưa hoàn thiện, với cùng nồng độ bụi mịn trong không khí, trẻ em có thể chịu ảnh hưởng lớn gấp 2 lần người lớn. Những trẻ em sống gần mặt đường, công trường hay nhà máy có tỉ lệ mắc bệnh hô hấp cao hơn 19 đến 25% bình thường. Ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bình thường của trẻ em sống trong vùng bị ô nhiễm.

Bảo vệ bản thân và gia đình trước sự nguy hiểm của bụi mịn

Tiếp xúc với môi trường ô nhiễm đặc biệt với bụi mịn, cần phải trang bị cho mình và gia đình khẩu trang chống bụi chuyên dụng, có thể ngăn lại bụi mịn PM10, nhưng đối với bụi siêu mịn PM2.5 thì theo các chuyên gia cho biết cũng không có nhiều tác dụng. Chính vì thế tốt nhất là nên tránh xa nguồn gây ô nhiễm như giao thông, nhà máy, công trường.

Ngoài ra một chế độ ăn giàu dinh dưỡng với rau xanh, trái cây nhiều vitamin làm tăng cường hệ miễn dịch cũng là một biện pháp ưu tiên cho mỗi gia đình.

Có trách nhiệm với môi trường và cộng đồng bằng cách bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, hạn chế các hoạt động gây ô nhiễm môi trường.


Tin tức
Kể tên những thực phẩm giàu Vitamin C nhất
Kể tên những thực phẩm giàu Vitamin C nhất

2020/12/13


Vitamin C là một trong những thành phần quan trọng nhất trong chế độ dinh dưỡng của chúng ta, vitamin ...

Tốt nghiệp đại học lúc 9 tuổi do mẹ ăn nhiều cá lúc bầu?
Tốt nghiệp đại học lúc 9 tuổi do mẹ ăn ...

2020/12/13


Được biết Laurent Simons năm nay vừa tròn 9 tuổi hiện đang theo học ngành kỹ thuật điện tại Đại học ...

Bụi mịn nhỏ hơn cả sợi tóc gây nhiều bệnh nguy hiểm?
Bụi mịn nhỏ hơn cả sợi tóc gây nhiều bệnh ...

2020/12/13


Bụi là hỗn hợp các hạt vô cơ, hữu cơ ở cả dạng rắn hoặc lỏng có khả năng bay ...

Bia rượu đang giết chết tinh trùng của bạn như thế nào?
Bia rượu đang giết chết tinh trùng của bạn như ...

2020/12/13


Theo các chuyên gia y tế, rượu, bia có chứa các chất độc hại gây nên tổn thương gián tiếp ...

Mách chị em những thực phẩm giúp tăng khả năng thụ thai thành công
Mách chị em những thực phẩm giúp tăng khả năng ...

2018/12/24


Thực phẩm tăng khả năng có thai là những loại thức ăn trợ giúp cho sức khoẻ sinh sản của ...

phone 0338.814.456