1
Tư vấn qua Facebook
1

Nhà thuốc uy tín 24h - An tâm mua thuốc chính hãng

Hotline: 0338.814.456 hoặc 0898.814.456

Giờ làm: 24/24h (T2 - CN)

Bệnh nhân vẫn khám bệnh 12 lần sau khi tử vong - Bệnh viện lên tiếng

2021-04-14 17:32:57

Ngày 3/12 báo Lao Động đưa tin liên quan đến sự việc mà trung tâm BHXH Việt Nam chỉ ra những bất thường trong báo cáo khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế của một bệnh nhân ở bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, điều đặc biệt là mặc dù bệnh nhân đã tử vong nhưng vẫn được đề nghị thanh toán thêm 12 lần khám và chữa bệnh. Mới đây bác sỹ Hoàng Song Hào - trưởng phòng quản lý chất lượng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã lên tiếng lý giải về sự bất hợp lý nêu trên.

Theo quy trình khám bảo hiểm y tế hiện nay, bệnh nhân khi khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế công nếu có xuất trình bảo hiểm y tế sẽ được miễn giảm chi phí theo mức đóng bảo hiểm y tế trước đó của bệnh nhân. Sau khi thanh toán bảo hiểm, những chi phí miễn giảm đó sẽ được bệnh viện đề nghị thanh toán với BHXH, sau khi xét duyệt thì bảo hiểm xã hội sẽ tất toán với cơ sở y tế. 

Bảo hiểm y tế
Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Sau khi nhận đề nghị thanh toán từ bệnh viện đa khoa tỉnh, BHXH Hà Tĩnh đã phát hiện có vấn đề khi có 2 bệnh nhân đã tử vong nhưng vẫn phát sinh chi phí bảo hiểm, cụ thể là phát sinh hơn 10 triệu chi phí bảo hiểm ở hai bệnh nhân N.T.H ở Hương Sơn và T.N ở Đức Thọ. Một trường hợp bệnh nhân qua đời từ ngày 2.6 nhưng trên hồ sơ, liên tiếp các ngày từ 3.6 đến 28.6 vẫn tiếp tục đề nghị BHXH thanh toán 12 lượt khám chữa bệnh.

Sau khi phát hiện sai sót, BHXH Hà Tĩnh đã thành lập đoàn kiểm tra rà soát việc thanh toán bảo hiểm ở bệnh viện đa khoa này. Chia sẻ với truyền thông, BHXH cho biết đã tìm ra được nguyên nhân dẫn đến kê khai sai chi phí bảo hiểm cho 2 bệnh nhân kể trên.

Cụ thể, nguyên dân dẫn đến sai sót là do điều dưỡng hành chính của khoa Cấp cứu - Chống độc của bệnh viên khi thao tác đẩy dữ liệu lên phần mềm liên thông khám, chữa bệnh đã căn cứ vào danh sách bệnh nhân chạy thận chu kỳ của tháng trước và lịch chạy thận của từng bệnh nhân (do khoa lập) để nhập dữ liệu vào phần mềm HIS của bệnh viện, đồng thời thống kê chi phí khám/chữa bệnh BHYT cho tháng sau. Sau khi biết bệnh nhân đã qua đời và không đến thực hiện lịch chạy thận, điều dưỡng đã dừng thống kê chi phí nhưng lại không biết thao tác xóa dữ liệu đã nhập từ đầu tháng. Phần mềm quản lý bệnh viện HIS cũng đồng thời xuất dữ liệu chi phí khám chữa bệnh của bệnh nhân theo dữ liệu được nhập trước đó và chuyển qua cổng thông tin của hệ thống bảo hiểm y tế.

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế
Phần mềm quản lý được sử dụng trong bệnh viện

Trên thực tế bệnh viện cũng có một nhóm giám định tập trung để đối chứng thông tin số lượt đề nghị thanh toán bảo hiểm trên hệ thống và chứng từ thanh toán được lưu ở bệnh viện. Thế nhưng nhóm giám định chỉ giám định theo tỉ lệ, chọn một vài trường hợp để đối chiếu, thẩm định và hai trường hợp này lại không được kiểm định. Sau khi phát hiện ra sự cố, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã từ chối thanh toán cho đề nghị thanh toán bảo hiểm của 2 trường hợp kể trên.

Bác sĩ Hoàng Song Hào cho biết sau khi xả ra sự cố đáng tiếc này, những sai sót trên phần mềm đã được xử lý, đồng thời những nhân viên nói trên đã bị khiển trách, nhắc nhở. Bệnh viện cũng lên phương án đào tạo sử dụng hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện cũng như cổng liên thông bảo hiểm y tế.

Những sai sót trong báo cáo, đề nghị thanh toán và thanh toán bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh như 2 trường hợp trên là không hiếm gặp, theo báo cáo có 36 trường hợp đăng ký khám/chữa bệnh mặc dù đã qua đời. Những trường hợp hi hữu đó phát sinh ở các bệnh viện Thanh Nhàn - Hà Nội, bệnh viện đa khoa Hưng Nhân - Thái Bình, bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh...


Tin tức
Kể tên những thực phẩm giàu Vitamin C nhất
Kể tên những thực phẩm giàu Vitamin C nhất

2020/12/13


Vitamin C là một trong những thành phần quan trọng nhất trong chế độ dinh dưỡng của chúng ta, vitamin ...

Tốt nghiệp đại học lúc 9 tuổi do mẹ ăn nhiều cá lúc bầu?
Tốt nghiệp đại học lúc 9 tuổi do mẹ ăn ...

2020/12/13


Được biết Laurent Simons năm nay vừa tròn 9 tuổi hiện đang theo học ngành kỹ thuật điện tại Đại học ...

Bụi mịn nhỏ hơn cả sợi tóc gây nhiều bệnh nguy hiểm?
Bụi mịn nhỏ hơn cả sợi tóc gây nhiều bệnh ...

2020/12/13


Bụi là hỗn hợp các hạt vô cơ, hữu cơ ở cả dạng rắn hoặc lỏng có khả năng bay ...

Bia rượu đang giết chết tinh trùng của bạn như thế nào?
Bia rượu đang giết chết tinh trùng của bạn như ...

2020/12/13


Theo các chuyên gia y tế, rượu, bia có chứa các chất độc hại gây nên tổn thương gián tiếp ...

Mách chị em những thực phẩm giúp tăng khả năng thụ thai thành công
Mách chị em những thực phẩm giúp tăng khả năng ...

2018/12/24


Thực phẩm tăng khả năng có thai là những loại thức ăn trợ giúp cho sức khoẻ sinh sản của ...

phone 0338.814.456